.
.

Nhật Bản: Các Ngôi Chùa Thu Hút Giới Trẻ Bằng Nhạc Disco


Một số ngôi chùa Phật giáo ở tây nam Nhật Bản đang trở thành những nơi giải trí đặc biệt với việc sử dụng nhạc disco thập niên 70-80 và lắp đặt các đèn xoay để thu hút giới trẻ đến chùa.


Oct-18-B23-H01

Trong một buổi tối cuối tuần mới đây, một quả cầu xoay tỏa ánh sáng trên trần của Chùa Kosenji ở trung tâm Fukuoka. Cùng với đó là một số quả cầu sáng khác với màu đỏ, xanh, tím, tạo ra một không gian disco trong khu chính điện trang nghiêm. Đây là một nỗ lực sáng tạo của sư trụ trì Joji Jo, 55 tuổi, để người dân trong cộng đồng của ông có ý thức về việc các ngôi chùa là một phần của đời sống thế tục.

“Mọi thứ đã thay đổi kể từ ngày mọi người muốn tham gia vào các trường học tự viện để học viết chữ. Nhiều người không đến chùa trừ phi có tang lễ hay các dịch vụ tưởng niệm khác”, sư trụ trì Jo chia sẻ.

Nhiều phụ nữ trẻ tập trung tại Chùa Kosenji, chắp tay cầu nguyện tại đại điện trước khi tham gia vào một lớp học nhảy khi tiếng nhạc disco được bật lên cùng với nhiều ánh sáng màu lấp lánh.

Oct-18-B23-H02

Lớp học nhảy tại Chùa Kosenji.

Ngôi chùa nói trên bắt đầu tổ chức các lớp học nhảy từ vài năm trước và lắp đặt nhiều quả cầu ánh sáng khi đại điện được tu sửa hồi tháng một năm nay. Các quả cầu ánh sáng được sử dụng cho nhiều sự kiện âm nhạc khác nhau và nhiều người cho biết chúng làm rực rỡ không gian của ngôi chùa.

Nhà tu hành Jo mong muốn mọi người đến Chùa Kosenji có thể cảm thấy thoải mái để thảo luận, nói chuyện về những vấn đề cá nhân của mình.

Chùa Bodaiji cũng ở cùng thành phố phía tây nam Nhật Bản cũng sử dụng công nghệ ánh sáng để thu hút mọi người. Bằng cách lắp đặt nhiều quả cầu ánh sáng tại đại điện, Chùa Bodaiji đã thu hút hơn 1000 người kể từ khi họ lắp một máy chiếu và các trang thiết bị khác, trong đó có những chiếc ghế xoay, với một khoản tiền đầu tư khoảng 17 triệu yen (khoảng 152.000 USD) hồi năm 2011.

Trần nhà hình mái vòm của ngôi chùa, với đường kính khoảng 8 m, được trang trí bằng những hình ảnh của cung hoàng đạo.

Shinji Tsubaki, một cựu nhân viên cảnh sát ở Kyoto đã trở thành trụ trì ngôi chùa nói trên từ 20 năm nay, cho biết ông thực hiện ý tưởng lắp đặt ánh sáng như vậy sau khi học hỏi phong cách của một ngôi chùa ở Tokyo.

“Trong vòng 10 năm, có khoảng 20-30 phần trăm chùa chiền sẽ biến mất trên cả nước”, Tsubaki, 66 tuổi, chia sẻ. Nhà tu hành cho biết thêm rằng ông hy vọng biến ngôi chùa của mình thành một nơi mọi người gặp gỡ, tăng cường mối quan hệ, giao lưu với nhau.

Chùa Outenin ở Osaka xây dựng một rạp hát trong chính điện để đào tạo biểu diễn khoảng 20 năm trước, thu hút khoảng 30.000 người thăm viếng mỗi năm.

“Một ngôi chùa có khả năng hấp dẫn như một trung tâm xã hội”, sư trụ trì Mitsuhiko Akita, 62 tuổi, chia sẻ. “Các ngôi chùa không nên xa rời mà cần phải đóng góp cho xã hội bằng cách kết nội mọi người và truyền tải đi quan điểm của họ”, nhà sư Akita phát biểu.

Dân Nguyễn (Dịch từ Kyodo News)